##common.pageHeaderLogo.altText##
Tạp chí Vật liệu và Xây dựng - Bộ Xây dựng

ISSN:

Website: www.jomc.vn

Hiệu quả gia cố nền đất yếu bằng phương pháp đầm nén động

Tạ Văn Phấn

Tóm tắt

Đầm nén động là một phương pháp được sử dụng để tăng mật độ của đất khi có một số hạn chế nhất định dưới bề mặt mà các phương pháp khác không phù hợp. Quá trình này liên quan đến việc thả một quả nặng nhiều lần xuống đất với những khoảng thời gian cách nhau đều đặn. Tác động của sự rơi tự do tạo ra các sóng ứng suất giúp làm đặc chắc đất. Những sóng mạnh này có thể xuyên qua tới 10 m. Mức độ nén phụ thuộc vào trọng lượng của búa, độ cao rơi xuống và khoảng cách giữa các vị trí mà búa được thả. Hầu hết các loại đất có thể được cải thiện bằng đầm nén động. Tiến độ thi công nhanh, tiết kiệm chi phí, thích ứng tốt với các dự án quy mô lớn.

Tài liệu tham khảo

  1. . Eun Chul Shin (2007), Gia cố đẩt bằng phương pháp đầm nén động, Tuyển tập bài giảng “Xử lý đất yếu và kỹ thuật nền móng công trình”, Khoa Xây dựng và môi trường, ĐH Incheon, Hàn Quốc.
  2. . Tiêu chuẩn thiết kế công trình kháng chấn của ngành giao thông Hoa Kỳ (Design Standards for U.S. Transportation Infrastructure), trang 347 đến 349 -Thiết kế chống hóa lỏng theo phương pháp Dynamic compaction.
  3. . https://www.menard-group.com/soil-expert-portfolio/dynamic-compaction/
  4. . https://www.sciencedirect.com/topics/engineering/dynamic-compaction